CÁCH LÀM KHÔ CÁ LÓC CHUẨN NHÀ LÀM

Cách làm khô cá

Để cho ra những con khô thơm ngon, chuẩn vị sau đây Hương Lúa FOOD giới thiệu tới các bạn cách làm khô cá chuẩn vị nhà làm.

Nguyên liệu: Cá lóc ( tiêu chuẩn 1kg bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu phần ăn ), rượu trắng hoặc giấm ăn, chanh, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, bột ớt, tiêu đen, tỏi, xả, gừng, nghệ …

Bước 1: Khâu xử lý nguyên liệu làm khô cá:

– Chọn cá là khâu quan trọng quyết định bạn có cho ra một mẻ khô cá lóc như ý không, vì vậy bạn nên chọn cá tự nhiên ( cá đồng ) còn tươi sống, không chọn cá có dấu hiệu hư hỏng, chết lâu, thịt mền có dấu hiệu phân hủy, cá vừa không quá lớn vì chọn cá lớn quá thì thịt dày phơi lâu khô đễ dẫn đến bị hôi thối bên trong.

chọn nguyên liệu để làm cá khô

– Cá sau khi lựa chọn tiến hành phân loại theo kích thước ( nhằm giúp quá trình phơi khô cá được đồng đều, không quá khô cũng không quá ướt. ).

– Làm Sạch Cá :

Làm sạch cá lóc

+ Tiến hành làm sạch và đánh vảy cá, sau đó loại bỏ mang cá và ruột cá, loại bỏ gân máu và lọc xương sống và nội tạng của cá. Rửa nước sạch lại một lần nữa, để loại bỏ mùi tanh của cá bạn có thể dùng rượu mạnh, giấm ăn hoặc muối chà lên thân cá sau đợi tầm 1-2 phút rửa lại bằng nước.

(*) cách hay loại bỏ mùi tanh cá: sau khi rửa qua với muối mà cá vẫn còn tanh thì bạn có thể sử dụng bột gạo để khử mùi tanh, dùng 1 ít bột gạo xoa điều cá sau đó chờ tầm 1 đến 2 phút rửa sạch, để ráo nước là đã khử mùi tanh của các loại cá chứ không riêng gì cá lóc, giúp cho mẻ khô thơm ngon hơn.

Bước 2: Pha chế nước ướp Khô cá:

– để ướp cá bạn tiến hành pha khoảng 100ml nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa muối, sau đó cho bột ớt, tiêu đen và gừng đâm nhuyễn, tỏi. nghê bột … vào tùy theo khẩu vị của bạn trộn đều.

Bước 3: Ướp Cá:

– Dùng thao bằng nhựa, hoặc sứ thủy tinh để ướp cá để tránh nước ướp phản ứng với kim loại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu tiến hành trộn cá và nước ướp đã pha chế ở bên trên trộn điều với nhau phân bố cho đồng điều, ướp cá từ 30 – 45 phút để cá thấm đều gia vị tầm 10 phút trộn cá lại 1 lần cho thấm đều.

Tẩm ướp gia vị
Tẩm ướp gia vị

Bước 4: Phơi nắng:

Ban đầu úp bụng cá lên trên sau đó trở đều. Thời gian phơi cá từ 2 đến 3 ngày, bạn có thể xỏ thành xâu hoặc phơi trên dàn phơi làm bằng tre kim loại.

Lưu ý: khi phơi mà cá chưa khô bạn nên bỏ vào hộp thực phẩm sau đó bảo quản ở tủ lạnh có thể trong ngăn đá hoặc ngăn mát điều được để giúp cá không bị hư và côn trùng tấn công

Bước 5: Bảo Quản:

Sau khoản 2 – 3 nắng phơi thì đây là thời điểm thịt cá ngon nhất, bạn có thể hút chân không sau đó cho vào tủ đông để ăn dần có thể bảo quản được 6 tháng, hoặc bỏ vào hộp thực phẩm cho vào ngăn mát ăn dần có thể bảo quản 2 -> 3 tháng tùy vào loại cá và lượng nước độ mặn khi ướp cá. qua đây huongluafood đã giới thiệu tới bạn cách làm khô cá lóc chuẩn nhà làm, chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

38 − 33 =