LẠP XƯỞNG TUNG LÒ MÒ

lạp xưởng bò người chăm

Lạp xưởng tung lò mò người chăm làm như thế nào ?

Ai đã đến an giang thì nhất định phải ăn món tung lò mò ( lạp xưởng của người chăm ), nhìn bên ngoài giống như lạp xưởng nhưng nguyên liệu của tung lo mò được làm từ thịt bò chăm. Thịt bò của người chăm phải làm từ thịt bò vừa xẻ thịt xong thịt còn ấm, nguyên liệu gồm 80% thịt từ các bộ phận trên bò ( đùi thịt bò nạc lóc từ xương), còn lại là 20% là mỡ bò và bắp bò, hương liệu và được thêm vào cơm nguội để có vị chua đặc trưng khó lẫn vào đâu ( có loại không chua cho du khách không hợp khẩu vị thì không bỏ cơm nguội ).

Thịt bò chăm nguyên liệu làm tung lò mò
Thịt bò chăm nguyên liệu làm tung lò mò

Sau khử mùi bò bằng rượu và gừng tươi, tiến hành loại bỏ gân và bầy nhầy ra khỏi thịt sau đó sắt nguyễn thịt bò theo tỷ lệ hai thịt một mỡ, sau đó tẩm ướp gia vị như tiêu, tỏi, đường, hạt nêm và các gia vị bí truyền của người chăm. Đem nguyên liệu đã ướp dồn vào ruột bò ( hoặc tàu hủ ky ), mỗi khúc tầm 3 đốt ngón tay sau đó đem phơi khoảng 3 nắng.

Tung lò mò nướng (Nguồn : sưu tầm)

Tung lò mò khi ăn người chăm thường chế biến bằng cách chiên và nướng, khi nướng lên lớp mỡ bên ngoài chảy ra mùi thơm bò đặc trưng, cắt nhỏ ra thưởng thức cùng 1 chén cơm nóng rất ngon, vị chua của cơm nguội, vị ngọt ngọt mặn của gia vị, vị cay của tiêu ở đầu lưỡi lan ra, mùi thịt bò nướng, vị mỡ bò thơm lừng… tạo nên một hương vị mà một khi đã thưởng thức thì không bao giờ quên. Người chăm thường dùng tung lo mò để đãi khách tới nhà, làm quà biếu nhau. Nếu có dịp tới an gian bạn nên thử món đặc sản nổi tiếng này nhé !!!

Đời sống người chăm tại an giang
Đời sống người chăm tại an giang (Nguồn : sưu tầm)

Video Anh Khoai lang thang “Ăn TUNG LÒ MÒ – BÁNH BÒ CHĂM • Đặc sản người Chăm An Giang”

Tung Lò mò mua ở đâu ???

Hiện tại Hương lua food đang phân phối Lạp xưởng bò ( Tung lò mò ) từ đồng bào người chăm ở Tân châu – An giang đảm bảo chất lượng chính gốc, hương vị và cách làm truyền thống của đồng bào người chăm.

(*) Thịt bò chăm : Theo tục lệ của người chăm theo đạo hồi, thì họ sẽ không ăn thịt những con vật mà giết ( mổ ) không đúng thủ tục của người chăm ( trước khi giết một con vật thì người chăm sẽ làm lễ đọc kinh và xin phép thượng đế cho làm thịt con vật đó để làm thực phẩm thì lúc đó người chăm theo đạo hồi mới được dùng thịt đó để ăn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

39 + = 47